ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์เพื่อการเดินทางท่องเที่ยว จองโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ตลาดนัด แหล่งช้อปปิ้ง และข้อมูลอันเป็นประโยชน์ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี
ถ้ำขมิ้น
จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ถ้ำขมิ้น หรือ ถ้ำเหม็นเป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามมาก ภายในถ้ำมีลานรถจี๊ป เป็นห้องใหญ่ที่มีร่องรอยของรถจี๊ปในสมัยที่มีการทำสัมปทานมูลค้างคาว
 

มหัศจรรย์ใต้พิภพ ถ้ำทีใหญ่ที่สุดในภาคใต้
ถ้ำขมิ้น อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น

ถ้ำขมิ้นเป็นถ้ำที่ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าถ้ำเหม็น ถ้ำขมิ้นเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย เป็นถ้ำหินปูนที่มีขนาดกว้างใหญ่มาก ภายในมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวจำนวนมาก การเดินชมภายในถ้ำขมิ้นนั้นภายในถ้ำได้จัดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 1,250 เมตร เดิมถ้ำขมิ้นเคยเป็นถ้ำที่ให้สัมปทานเก็บมูลค้างคาวจึงทำให้ภายในถ้ำนอกจากจะชื่นชมความงามของหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกๆต่างๆในโถงถ้ำขนาดใหญ่แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถพบร่อยรอยการสัมปทานภายในถ้ำด้วย โดยจุดเด่นที่เด่นที่สุดคือ ซากรถจิ๊ปที่ถูกประกอบขึ้นภายในถ้ำ
 


ลักษณะทางธรณีวิทยาของถ้ำขมิ้นเป็นถ้ำประเภท Solution Cave ที่เกิดในภูเขาหินคาร์บอเนตซัลเฟต โดยเกิดจากน้ำฝนและน้ำใต้ดิน ที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมตัวกับไอออนของน้ำทำปฏิกิริยาเป็นกรดคาร์บอนิกอย่างอ่อน ไหลผ่านตามรอยแตกของชั้นหินที่อยู่ใต้ดิน โดยจะละลายหินที่มีส่วนประกอบของแร่แคลไซด์ หรือแคลเชียมคาร์บอเนตให้กลายเป็นรอยแตกหรือโพรงกว้าง ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปรอยแตกจะกว้างขึ้นจนกลายเป็นถ้ำในที่สุด

การเดินภายในถ้ำขมิ้นจะต้องมีเจ้าหน้าที่พาเดินเข้าไป มีระยะทางเดินภายในถ้ำตามระยะและเส้นทางตั้งแต่ 800 – 1,250 เมตร ใช้เวลาเดินเที่ยวประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ตลอดการเดินในถ้ำขมิ้นมีไฟเปิดนำทางตลอดทางเดินภายในถ้ำ โดยเริ่มต้นเดินที่ถ้ำขมิ้นจะต้องเดินขึ้นบันไดไปสู่ถ้ำ 207 ขั้น ก็จะถึงปากถ้ำซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลปู้เจ้าสมิงพรายซึ่งชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ จากนั้นเป็นการเดินลงสู่ถ้ำด้วยบันไดเหล็กที่ให้ความรู้สึกเดินลงอยู่ในโถงใต้ดินคล้ายเดินลงบันไดของ MRT เมื่อลงมาจะเห็นลานรถจิ๊ปซึ่งเป็นรถที่ประกอบขึ้นภายในถ้ำเพื่อใช้เดินทางภายในถ้ำขณะที่อยู่ในช่วงเวลาสัมปทานมูลค้างคาว ปัจจุบันเก็บเป็นซากไว้ให้ชม มีรอยล้อรถ และอุปกรณ์ จากนั้นจะเดินสู่ห้องต่างๆ ภายในมีหินงอกหินย้อยรูปร่างแตกต่างกัน มีชื่อเรียก ดังต่อไปนี้

  • ลานอพอลโลหรือลานหมากขุม เป็นทำนบหินปูขนาดใหญ่ ในช่วงฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันจะมีน้ำตกไหลลงมาอย่างดงาม ด้านบนทำนบมีหลุมคล้ายหมากขุม

  • ห้องแจกัน เป็นคูหาใหญ่มีหินงอกที่มีลักษณะคล้ายแจกัน ปัจจุบันถูกทุบทำลายไปแล้ว

  • ห้องเจ้าหญิง เป็นคูหาม่านที่มีลักษณะเหมือนผู้หญิงที่มีรัดเกล้าบนศรีษะ ดูคล้ายเจ้าหญิง

  • ม่านสีชมพู เป็นม่านหินปูนเป็นริ้วๆสีชมพู มองดูเหมือนประพุทธรูปปางสมาธิ

  • ลานท่านขุน เป็นทำนบหินปูนขนาดใหญ่ บริเวณนี้มีหินงอกหินย้อยที่มาบรรจบกันเรียกว่า “เสาเอก” และมีหินงอกที่สูงแหลมที่เรียกว่า “หลักชัย”

  • ม่านฟ้า เป็นม่านหินย้อยที่มีลักษณะเหมือนเศียรช้าง ดูแปลกตา

  • ห้องหินงอกหินย้อย เป็นห้องที่มีการเจริญเติบโตของหินงอกหินย้อยและเป็นห้องเดียวที่มีหินคดหรือเกลียวหินปูน

การเดินทาง
โดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากตัวเมืองสุราษฎร์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4009 ไปทาง อ.บ้านนาสาร เมื่อผ่าน รพ.บ้านนาสารประมาณ 1 กม. จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าถ้ำขมิ้น ขับตรงไปอีกประมาณ 1.5 กม. ก็จะถึงจุดจอดรถถ้ำขมิ้น

การติดต่อ
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ รย.5 (ถ้ำขมิ้น) ตำบลนาสาร อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น (ถ้ำขมิ้น) 07 7344633 , ที่ทำการอุทยานฯ 077 918611

 

สุราษฎร์ธานี

หน้าหลัก
การเดินทาง
โรงแรมที่พัก
ร้านอาหาร
ช้อปปิ้ง
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเพณีและวัฒนธรรม

เพจที่น่าสนใจ

แนะนำที่พัก
แนะนำร้านอาหาร
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใหม่
แนะนำการท่องเที่ยววิถีชุมชนท้องถิ่น
แนะนำสถานที่สำคัญ
แนะนำบุคคลในแวดวงการท่องเที่ยว
แนะนำร้านค้าขายของที่ระลึก

อ่านรีวิว Suratthani Reviews on
ติดต่อ SuratThani.org
โทรศัพท์:  086-8103413 เวลา 10.00-17.00 น.
Email: info@suratthani.org
Website: www.suratthani.org

C o p y r i g h t  ©  2 0 1 5 -2019   S u r a t T h a n i. o r g     . D  e s i g n   b  y   R a c h a d a  S r e p a o t o n g